VAI TRÒ CỦA MÁI NHÀ TRONG THIẾT KẾ NHÀ Ở

Việt Nam là một quốc gia có thời tiết nóng ẩm mưa nhiều cùng khi hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Chính vì vậy, đây chính là yếu tố tác động trực tiếp đến độ bền của mái nhà. Việc lựa chọn các vật liệu làm mái nhà như thế nào là chuẩn nhất thì cần phải hiểu rõ vai trò cuẩ mái nhà trong thiết kế nhà ở.

  • Mái nhà có chức năng sử dụng cao: che nắng, mưa, gió, bão để bảo vệ con người và các không gian nội thất bên trong tránh khỏi những tác động của môi trường. trong đó vai trog bảo vệ quan trọng của mái nhà dựa vào các yếu tố như như khả năng chống thấm, chống ẩm, cách âm, cách nhiệt, chống rêu mốc, trọng lượng, độ bền, vật liệu làm mái,…
  • Mái nhà có vai trò tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà: trước khi nhìn vào thiết kế của ngôi nhà thì phần mái luôn là điểm chú ý đầu tiên bởi khi nhìn vào phần mái của ngôi nhà có thể biết được vẻ đẹp kiến trúc của toàn bộ công trình. Điều đó cho thấy mái nhà đóng vai trò thẩm mỹ rất quan trọng, giúp tạo tên diện mạo và linh hồn cho cả ngôi nhà.
  • Mái nhà theo phong thủy là nơi tụ khí của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy ngoài yếu tố ngôi nhà đẹp thì yếu tố phong thủy chiếm vai trò quan trọng trong việc mang lại tài vận, vượng khí, may mắn, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy việc lựa chọn vật liệu làm mái nhà luôn là những nỗi băng khoăn thường trực đối với gia chủ. Cùng Eurotile điểm qua một số vật liệu tiêu biểu góp phần hoàn thiện ngôi nhà mơ ước:

– Các vật liệu làm khung kèo lợp ngói

Khung kèo bằng gỗ:

Vật liệu gỗ là một trong các vật liệu làm mái nhà truyền thống sử dụng thiết kế và thi công tại các vị trí xà gồ và được dùng trong các vị trí khung xương của mái nhà. Với vật liệu này được sử dụng trong nhiều công trình nhà ở truyền thống như nhà thờ họ, nhà cấp 4, mái nhà cổ…

Nếu sử dụng vật liệu gỗ làm mái nhà sẽ giúp phần mái ngôi nhà nhẹ hơn, có khả năng chống đỡ được sức nặng của tầng mái, độ co giãn tốt và độ bền cao. Ngoài ra, còn mang tới giá trị thẩm mỹ tự nhiên cao và dễ dàng cho việc thi công, lợp mái ngói sau này.

Tuy nhiên, đây lại là vật liệu làm mái nhà có nhược điểm trong vấn đề cong vênh, mối mọt, mục nát nếu không được gia công đúng cách. Hơn nữa, chi phí các loại vật liệu gỗ trên thị trường hiện nay để làm mái nhà có giá thành khá cao.

Khung kèo bằng thép:

Vật liệu thép được sử dụng phổ biến hiện nay bởi đây là một trong những vật liệu phổ biến cho các mẫu nhà thiết kế mái nhà hiện đại, biệt thự sang trọng. Thép được sử dụng trong hệ khung kèo mái ngói, mái tôn vì đây là loại vật liệu có ưu điểm rất lớn như sau:

Mái nhà khung thép lợp ngói có độ bền rất cao cùng khả năng chống rỉ sét, không cần phủ lớp sơn bên ngoài. Thời gian thi công nhanh, an toàn và độ chính xác rất cao. Trọng lượng thép nhẹ giúp giảm tải trọng lượng cho giàn móng công trình. Thi công theo các hình thức, kết cấu mái khác nhau thì vật liệu thép đều có tính ứng dụng khá cao. Chất lượng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền cũng như kết cấu mái của toàn bộ công trình.

Khung kèo Bê tông:

Vật liệu bê tông được sử dụng phổ biến để làm mái nhà bởi tính năng động và công nghiệp hiện nay vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa mang tính hiệu quả sử dụng cao. Mái bê tông được sử dụng trong kết cấu mái và thực hiện theo phương pháp để bê tông như mái dốc, mái bằng hiện đại.

Hiện nay, phương pháp đổ bê tông mái toàn khối được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong công trình nhà ở vì khả năng tạo độ cứng, chống thấm cao cho không gian lớn của công trình. Với phương pháp này luôn đảm bảo được các yêu cầu chống dột, cách nhiệt, chịu nắng, mưa, gió tốt.

Chú ý việc đổ bê tông mái nhà vào mùa hè khi nhiệt độ ngoài trời trên 30 độ C thì cần phải đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết nhất định của bê tông. Nếu bắt buộc ngừng lại thì phải chờ bê tông tương đối cứng mới tiếp tục được đổ (chờ khoảng 1 đến 2 ngày), khi đổ nối tiếp phải đổ đúng quy phạm khớp nối bê tông.

– Lựa chọn ngói làm mái nhà

Ngói đất nung:

Ngói đất nung (ngói đất sét nung) là vật liệu làm mái nhà truyền thống được sử dụng phổ biến ở nhiều công trình hiện nay để làm mái nhà ống đẹp, mái nhà hiện đại, biệt thự. Nếu sử dụng vật liệu này sẽ ưa nhìn, độ bền cao và không thấm nước bởi ngói đất nung được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao cho tới khi chín nên bề mặt có màu đỏ gạch tự nhiên rất đẹp.

Ngói bê tông:

Vật liệu ngói bê tông hay còn gọi là ngói màu rất phổ biến hiện nay. Đặc tính của loại ngói này chính là kiểu dáng và màu sắc đa dạng giúp đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của từng gia chủ nhằm mang đến vẻ đẹp tươi mới, thanh lịch, hài hòa và mạnh mẽ cho tổng thể ngôi nhà.

Ưu điểm của lại vật liệu này chính là cách lợp mái ngói tương đối dễ dàng, thường sẽ dễ lắp đặt hơn so với ngói đất nung bởi ngói bê tông nhẹ hơn ngói đất nung khoảng 30%, điều đó sẽ giúp trọng lượng của mái được giải đi đáng kể.

Tôn:

Tôn (tấm lợp) chính là một trong các vật liệu làm mái nhà giá rẻ hiện nay, đã trở thành vật liệu lợp phổ biến trong các công trình nhà ở và công trình mái nhà xưởng, mái nhà công nghiệp bởi độ bền cao, đẹp, chi phí hợp lý.

Với chất liệu tấm lợp này có đa dạng kết cấu, màu sắc, mẫu mã, hình dạng sóng tròn và sóng vuông nhằm đáp ứng được nhu cầu, sở thích, tính thẩm mỹ của mỗi người. Ngoài ra, tôn có ưu điểm vượt trội của độ bền, nhẹ, dễ dàng lắp đặt thi công, ít phải bảo dưỡng,…vì vậy chẳng lý do gì không lựa chọn mái tôn cho ngôi nhà của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.